5 เครื่องเล่นฟิตเนส ที่เบิร์นไขมันมากที่สุด


การเข้าฟิตเนสสำหรับมือใหม่นั้นไม่ใช่เรื่องยาก เดี๋ยวแค่สมัครสมาชิกฟิตเนสใกล้บ้านหรือออฟฟิส แล้วจ่ายตังค์ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ สามารถเข้าไปใช้บริการฟิตเนสได้แล้ว

 

แต่พอถึงเวลาเข้าไปเล่นจริง เจอเครื่องเล่นมากมาย ก็ต้องเกิดความสงสัยว่าจะเล่นอะไรดี? เป้าหมายของการออกกำลังกายของคนส่วนใหญ่ก็คือลดน้ำหนัก ลดไขมัน ดังนั้นคำถามยอดนิยมของนักเล่นมือใหม่ส่วนมากก็คือ “เครื่องเล่นฟิตเนส (คาร์ดิโอ) ชนิดใด เบิร์นไขมันมากที่สุด”

 

ตัวเลขแคลอรีบนเครื่องเล่นฟิตเนสส่วนใหญ่มักจะไม่ตรงกับแคลอรีจริงที่เผาผลาญได้ ส่วนใหญ่ผู้ผลิตเครื่องเล่นมักจะปรับแต่งตัวเลขให้ดูเกินจริงเพื่อให้เครื่องดูมีประสิทธิภาพ  ถึงแม้ผู้ผลิตจะไม่ได้โกงตัวเลขเลย … แต่แคลอรีที่แสดงบนเครื่องเล่นมักจะคำนวนจากสูตรหยาบๆ เช่นน้ำหนัก และอายุ ทำให้ตัวเลขที่ได้น้อยกว่าหรือมากกว่าความเป็นจริง

 

ถ้าใครอยากวัดแคลอรีให้แม่นยำมากที่สุดระหว่างการคาร์ดิโอ  อาจจะต้องซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติมเช่นสายวัด HR  มาใช้ควบคู่กับการออกกำลังกายเป็นอุปกรณ์เสริม วันนี้ผมจึงขอนำเสนอ เครื่องเล่นฟิตเนสที่เบิร์นไขมันได้มากที่สุด 5 ชนิด  มาฝากเพื่อนๆ ครับ

 

Rowing Machine

  • อัตราการเบิร์น 660 แคลอรี/ชั่วโมง หรือ 11 แคลอรี/นาที
http://www.rowingadvisor.com/rowing-machine-muscle-groups/

http://www.rowingadvisor.com/rowing-machine-muscle-groups/

 

ใครสนใจต้องการเบิร์นพร้อมกับฝึกกล้ามเนื้อ (full-body workout), rowing machine นั้นเหมาะสมที่สุด นอกจากจะเบิร์นแคลอรีได้สูงแล้ว ยังสามารถช่วยสร้างกล้ามเนื้อหลัง ขาและแขนไปพร้อมๆ กันด้วย

 

Stair Climber

  • อัตราการเบิร์น 720 แคลอรี/ชั่วโมง หรือ 12 แคลอรี/นาที
http://www.electro-medical.com/sportsart-7100-stair-climber-040152/stepper-machine/

http://www.electro-medical.com/sportsart-7100-stair-climber-040152/stepper-machine/

ใครที่ชอบเบิร์นไขมันโดยการขึ้นบันไดที่บ้าน ลองเปลี่ยนมาใช้เครื่องนี้ที่ฟิตเนส แล้วจะติดใจ เพราะไม่ต้องวิ่งขึ้น-ลงบันไดหลายๆ รอบ   เครื่อง stair climber จะจำลองการเดินขั้นบันไดอย่างไม่รู้จบ นอกจากจะเผาผลาญไขมันได้มากแล้ว  ยังฝึกให้กล้ามเนื้อขายังแข็งแรงขึ้นด้วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเบิร์นให้ได้มากที่สุด ควรจะก้าวยาวๆ ระหว่างออกกำลังด้วยเครื่องนี้

 

Elliptical Trainer

  • อัตราการเบิร์น 780 แคลอรี/ชั่วโมง หรือ 13 แคลอรี/นาที
http://www.fitnesszone.com/product/spiriteglide.html

http://www.fitnesszone.com/product/spiriteglide.html

 

เครื่องนี้เหมาะสำหรับผู้มีปัญหาหัวเข่า เพราะจะช่วยลดแรงกระแทกได้มากกว่าลู่วิ่ง มีอัตราการเบิร์นค่อนข้างสูง และจะสูงที่สุดเมื่อออกแรงโยกคันจับด้วย

Stationary Bike

  • อัตราการเบิร์น 840 แคลอรี/ชั่วโมง หรือ 14 แคลอรี/นาที
http://fitforlife-london.com/exercise-equipment/

http://fitforlife-london.com/exercise-equipment/

 

ปั่นจักรยานก็สามารถช่วยลดแรงกระแทกได้ดี เป็นอีกตัวเลือกของผู้เจ็บหัวเข่า แต่ต้องระวังการปวดหลังส่วนล่าง ถ้าจักรยานที่ใช้เป็นแบบที่ต้องโน้มตัวไปข้างหน้า และปั่นต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน

 

Treadmill

  • อัตราการเบิร์น 1020 แคลอรี/ชั่วโมง หรือ 17 แคลอรี/นาที

 

https://sportbay.nl/en/pr/BH-FITNESS-Threadmill-F5/448

https://sportbay.nl/en/pr/BH-FITNESS-Threadmill-F5/448

 

ลู่วิ่งหรือ treadmill คือราชาแห่งเครื่องเบิร์น นักวิจัยพบว่า ลู่วิ่งสามารถเบิร์นแคลอรีได้สูงที่สุดในหมู่เครื่องเล่นคาร์ดิโอในฟิตเนส ถ้าเพื่อนๆ ไม่มีปัญหาสุขภาพใดๆ แนะนำให้ใช้ลู่วิ่งจะดีกว่า

 

เทคนิคการใช้ลู่วิ่ง นอกเหนือจากความเร็วแล้ว เราควรปรับความชันให้สูงขึ้นด้วย ถ้าใครไม่ชอบวิ่ง ลองปรับความชัน (incline) ให้สูงที่สุด แล้วเดินหรือวิ่งเหยาะๆ สังเกตตัวเลขแคลอรีที่เบิร์นได้ สูงมากจนน่าตกใจพอๆ กับวิ่งเร็วๆ บนแนวราบเลย  (พยายามอย่าจับที่จับระหว่างวิ่ง เพื่อให้ประสิทธิภาพมากที่สุด)

อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์สามารถประมาณค่าเฉลี่ยของแคลอรีที่เบิร์นได้จากการใช้งานเครื่องเล่นคาร์ดิโอชนิดต่างๆ  แต่ค่าแคลอรีที่วัดได้เป็นค่าเฉลี่ยเทียบกับมวลกายของคนอเมริกัน เนื่องคนไทยตัวเล็กกว่าคนอเมริกันมาก ดังนั้นค่าแคลอรีที่เบิร์นได้จะน้อยกว่าตัวเลขข้างล่างนี้ แต่ถึงกระนั้นก็เราก็สามารถใช้ข้อมูลดังกล่าวเปรียบเทียบได้ว่า เครื่องเล่นชนิดใดมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

ที่มาข้อมูล  menshealth, 507fitness

 

 

 

Comments